【Case Study】Top 1 từ khóa 15.000 search/tháng. Tôi đã làm bao lâu và kiếm bao nhiêu tiền?

Hi xin chào! Thật may mắn và có duyên khi bạn click vào và bắt đầu đọc bài viết này :”)

Mình không phải là chuyên gia, cũng không chia sẻ những kiến thức chuyên sâu gì cả. Dưới đây là những trải nghiệm thực tế của mình trong suốt một năm theo sát dự án.

Hy vọng những gì mình viết lại sẽ bổ sung thêm một góc nhìn mới, hoặc ít nhất là một tư liệu tham khảo hỗ trợ cho các bạn newbie triển khai dự án sắp tới của mình.

Đầu tiên, trong quá trình làm freelance, nhiều khách hàng khi bắt đầu một dự án luôn hỏi mình: Từ khóa này có khó không em và bao giờ thì lên được top 1-2-3…??

Thật khó để trả lời câu hỏi này nếu chúng ta chưa từng bắt tay vào làm hoặc đã trải qua một dự án tương tự. Với mỗi dự án mới, mình luôn dành khá nhiều thời gian đầu để nghiên cứu và chọn cách tiếp cận sao cho phù hợp và hiệu quả. 

Vậy mình đã tiếp cận một dự án SEO như thế nào?

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

Đây là câu nói mà mình khá tâm đắc và luôn đặt làm phương châm trong cách tiếp cận và bắt đầu một dự án mới. 

Bạn sẽ không biết mình nên làm gì? Làm như thế nào? Nếu bạn không thực sự hiểu về những gì bạn sắp làm.

Việc tự đặt và giải quyết những câu hỏi xoay quanh dự án giúp mình hiểu sâu hơn, thậm chí tìm ra những hướng đi mới cho ngành nghề của mình. 

 1. Who: Ai là người mua hàng của bạn?

Hãy tưởng tượng khách hàng của bạn là ai? Giới tính, độ tuổi, địa điểm sinh sống, sở thích, hành vi,… càng chi tiết càng tốt. Việc bạn vẽ chân dung khách hàng càng chi tiết, bạn càng hiểu rõ hành vi và mong muốn của khách hàng như thế nào với sản phẩm của mình.

=> Gợi ý: Phần này mình hay đọc về cách Xác định chân dung khách hàng.

 1. Where: Khách hàng của bạn đang ở đâu trong thế giới này?

Khách hàng của bạn có phải là một người rành công nghệ không? Nếu có, hãy làm sao để sản phẩm của bạn luôn hiện trên newsfeed khi họ lướt facebook, đọc báo, xem phim hay khi tìm kiếm điều gì liên quan sản phẩm họ luôn thấy được bạn. Còn với những khách hàng không rành lắm về công nghệ, hãy thử bán hàng offline, báo giấy, trang trí cửa hàng hoặc thậm chí là phát tờ rơi.

 1. When: Khi nào họ thực sự cần mua sản phẩm của bạn? (đến mức mua hàng không cần suy nghĩ)

Khi xem số liệu thống kê, mình nhận ra có nhiều khách hàng để lại thông tin sau khi đọc đến 5-7 lần cùng một bài viết, hoặc có những khách hàng chốt đơn sau 1 phút đọc bài viết bán hàng. Do đó, nắm được hành vi và điều hướng khách hàng là điều vô cùng quan trọng giúp bạn tiếp cận được những người thực sự có nhu cầu, tiết kiệm chi phí marketing và tăng tỉ lệ bán hàng.

=> Gợi ý: Phần này mình hay đọc và nghiên cứu về Phễu Marketing Online.

 1. Why: Tại sao họ lại chọn bạn mà không chọn người bán hàng kế bên?

Hãy nghĩ bạn có gì đặc biệt hơn so với những người bán khác. Với mình, sản phẩm thật sự tốt là yếu tố hàng đầu quyết định khách hàng đến với bạn, sau đó là về giá thành, dịch vụ chăm sóc, hậu mãi,…

 1. How: Làm cách nào để bạn thu hút được thật nhiều khách hàng tiềm năng?

Khi bạn biết khách hàng của mình là ai và họ đang ở đâu, thì bạn sẽ biết được cách tiếp cận và thu hút khách hàng như thế nào là hiệu quả.

Mình tin là trả lời xong 5 câu hỏi trên, bạn sẽ có nhiều ý tưởng và hướng triển khai mới cho ngành hàng của mình!!!

Ôi dài dòng quá!!! Trở lại với nội dung chính nào :”)

Top 1 từ khóa 15.000 search/tháng mất bao lâu?

Trên đây là hành trình thứ hạng của một từ khóa mình thống kê từ ngày bắt đầu Public bài viết đến khi top 1 trên Google. Mình xin phép che một số thông tin vì bảo mật cho khách hàng!! Dưới đây là chi tiết các công việc, ăn uống ngủ nghỉ của mình với từ khóa này ;”)

Giai đoạn 21.04 – 30.04.2019: Quyết định thành bại

Ngày 10.04, mình bắt tay vào viết bài viết chính giới thiệu về sản phẩm dựa trên các dữ kiện mình trả lời được từ 5 câu hỏi tiếp cận dự án. Và mất đến 10 ngày để hoàn thành xong bài viết trên.

Một số kinh nghiệm về viết content của mình:

 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Keywordtool.io, Ahrefs,… để tìm tất cả các từ khóa liên quan đến bài viết của mình. Từ việc phân tích từ khóa, chúng ta có thể thấy được nhu cầu của khách hàng và viết những nội dung mà khách hàng thực sự quan tâm.
 • Title bài viết nên thật hấp dẫn để thu hút người xem
 • Sử dụng câu từ, phân chia heading rõ ràng, không viết câu dài và quá nhiều câu trên một đoạn. Vì dài quá người đọc sẽ rất mệt.
 • Không nhồi nhét từ khóa vô nghĩa trong bài viết.
 • Nếu bạn có thời gian, nên đầu tư hình ảnh hoặc video do mình tạo ra.

Và một số kỹ thuật tối ưu Onpage (dành cho các bạn đã tiếp xúc với SEO):

 • Tối ưu các thẻ meta SEO của bài viết
 • Tối ưu các thẻ meta hình ảnh
 • Sử dụng URL ngắn
 • Chia section rõ ràng: H1 – Tên bài viết chứa Từ khóa ngắn, H2 – Các ý liên quan chứa từ khóa dài
 • Mỗi đoạn tối đa 3 câu. Hạn chế dùng câu ghép
 • Sử dụng Internal Link, External Link cho các bài viết liên quan
 • Sau khi viết xong, sử dụng Google Search Console để Google index nhanh bài viết. (Google index nghĩa là cho google đọc bài viết của bạn, bài viết đã được index sẽ có mặt trong dữ liệu tìm kiếm của Google)

Đây là giai đoạn chiếm 60-70% công việc của dự án. Do đó, nó thường gây khó khăn với các bạn mới tiếp xúc với SEO nếu chưa biết bắt đầu từ đâu và kết quả sắp tới sẽ như thế nào.

Vậy 30-40% công việc còn lại mình sẽ làm gì?

Giai đoạn 01-30.05.2019: Làm phiền người khác đến khi lên TOP :”)

Như bạn thấy sau khi viết xong và cho Google Index, mình đã search từ khóa chính và click liên tục đế trang 7 mới thấy được bài viết của mình (vị trí 69).

Đây là giai đoạn mà chúng ta cần nhiều người đọc truy cập vào bài viết để Google có thể dựa vào các chỉ số như Time on site (thời gian truy cập), Bounce Rate (tỷ lệ thoát) để đánh giá bài viết của bạn có thật sự chất lượng hay không.

Do đó, mình chia sẻ bài viết này mỗi ngày và cố gắng duy trì lượng truy cập mỗi ngày thật đều.

Một số kinh nghiệm của mình giai đoạn này:

 • Chia sẻ bài viết trên tường nhà Facebook, Zalo,… để nhận được lượng truy cập từ bạn bè hoàn toàn miễn phí :”)
 • Một số Mạng xã hội nên chia sẻ như: Faceook, Zalo, Instargram, Linkedin, Medium, Pinterest, Youtube,…
 • Chia sẻ các Group có nhiều thành viên với chủ đề liên quan và nên viết các thông điệp thu hút và tự nhiên.
 • Đừng cố SPAM!!! 1 link chia sẻ đúng người sẽ chất lượng hơn 100 link spam.
 • Nếu có điều kiện, bạn có thể chạy Ads thể thu hút nhanh và số lượng nhiều traffic cho website (mình chọn cách này để rút ngắn thời gian, kết hợp bán hàng ngay thời gian đầu dự án).
 • Nguyên tắc: Hãy làm mọi thứ thật tự nhiên, đừng để người khác thấy những thông điệp máy móc và vô vị của bạn!!

Giai đoạn sau khi lên TOP: Ăn chơi nghỉ dưỡng :v

Sau khi lên top 1 rồi thì làm gì nữa bây giờ? Hi vọng khách hàng của mình không thấy được câu trên :”)

Thật ra sau khi lên từ khóa top không phải là giai đoạn nghỉ ngơi, tự mãn vào thành quả của mình. Khi bài viết của bạn lên top một số từ khóa và bắt đầu nhận được nhiều traffic tự nhiên hơn từ Google. Hãy tận dụng cơ hội này để bán hàng!!!

Một số kinh nghiệm của mình giai đoạn này:

 • Thúc đẩy Call to Action (kêu gọi hành động) trong bài viết để tăng tỷ lệ bán hàng. Lưu ý là nên làm thật tự nhiên để không phá vỡ mạnh nội dung của bài viết.
 • Liên tục kiểm tra và đo lường các chỉ số Time on site (thời gian truy cập), Bounce Rate (tỷ lệ thoát) để điều chỉnh website kịp thời.
 • Thay đổi các thông điệp theo mùa vụ như Tết, Giáng sinh, các ngày kỉ niệm,… để khách hàng thấy được các thông điệp mới của bạn.
 • Triển khai các bài viết liên quan, bổ sung thông tin: Vì một bài viết là không đủ để nói hết các vấn để mà khách hàng quan tâm. Hãy đặt câu hỏi với khách hàng và bắt đầu giải quyết chúng.
 • Liên tục kiểm tra sức khỏe cho website: Tốc độ load, bảo mật, code, link,…

“VẬY LÀ CHÍNH XÁC SAU 53 NGÀY TỪ KHÓA CỦA MÌNH ĐẠT TOP 1 TRÊN GOOGLE”

Và mình đã kiếm được bao nhiêu tiền khi từ khóa lên TOP 1?

Hi mình chỉ giật tít một chút để bạn vào xem bài viết này thôi :”)) Thật ra một từ khóa lên Top 1 thì cũng chưa kiếm được tiền đâu ^^

Nhưng mình sẽ nói nhiều về những giá trị thực sự mà khách hàng mình nhận được từ nó:

 • Khách hàng mình bán được nhiều đơn hàng hơn từ những traffic tự nhiên (miễn phí).
 • Website trở nên uy tín và thương hiệu ngày càng mạnh hơn.
 • Tỷ lệ khách hàng cũ quay trở lại nhiều hơn.
 • Những sản phẩm mới ra mắt dễ dàng tiếp cận khách hàng mới.

Tổng kết

Thời gian để thực hiện một dự án SEO thường khá dài, có khi kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Do đó, nếu dự án của bạn đang dặm chân tại chổ, thì biết đâu bạn đang làm sai một bước nào đó hoặc từ khóa vẫn chưa kịp lên TOP. Đừng nản!!! Hãy xem lại quá trình làm để rút ra hướng đi của riêng mình nhé.

Mình vẫn tin là nếu chúng ta làm đúng, đầy đủ và thực sự để tâm vào dự án của mình, thì rồi một ngày Google sẽ có phần thưởng xứng đáng dành cho bạn!

Hy vọng những trải nghiệm và kinh nghiệm trên đây của Chuyển sẽ hỗ trợ thêm cho các bạn newbie mới tiếp cận với SEO có hướng đi cho sản phẩm và ngành hàng của mình.

Anh/chị làm SEO lâu năm lỡ đọc qua bài viết này nếu em có viết sai hoặc thiếu sót gì, hy vọng có thể lắng nghe ý kiến của anh/chị để em hoàn thiện hơn ^^